หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ติว toeic ให้ผ่าน ก้าวสู่อาชีพในฝันได้ไม่ยาก  (อ่าน 5288 ครั้ง)
lianebeisner
เด็กอิงก์สมัครเล่น
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: เมษายน 24, 2015, 07:48:56 am »

ติว toeic ให้ผ่าน ก้าวสู่อาชีพในฝันได้ไม่ยาก

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับการสอบวัดระดับความรู้ทางภาษาอังกฤษ หรือการสอบ toeic เพื่อนำไปใช้ในการศึกษาต่อต่างประเทศในระดับปริญญาตรีขึ้นไป รวมถึงใช้ในประกอบสายอาชีพที่ต้องใช้ทักษะทางภาษาอังกฤษที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกับสายการบิน และการโรงแรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

          วันนี้ทางทีมงานกระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสมาสัมภาษณ์ พี่เล็ก อาจารย์จากจุฬาติวเตอร์ เกี่ยวกับเรื่องราวของการสอบ toeic ที่หลายคนอาจไม่รู้ ว่าแท้จริงแล้วการสอบ toeic คืออะไร สามารถนำไปใช้ยื่นสอบหรือมีประโยชน์อย่างไรบ้าง นอกจากนี้พี่เล็กยังแนะนำเคล็ดลับดี ๆ ในการเตรียมตัวและการทำข้อสอบ toeic ให้ผ่านฉลุยมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยค่ะ

toeic คือวิชาเกี่ยวกับอะไรคะ ? (อยากให้แนะนำ toeic คร่าว ๆ ว่าเป็นวิชาอะไรและมีกี่พาร์ท)

            จะย่อมาจาก Test of English for International Communication เป็นการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการสมัครงานเป็นหลักค่ะ  โดยแบบทดสอบที่นิยมใช้กันมีชื่อเรียกว่า Redesigned toeic Listening & Reading Test หรือหนังสือบางเล่มอาจจะเรียกว่า New toeic นะคะ ซึ่งจะเป็นแบบทดสอบที่ทดสอบการใช้ภาษาอังกฤษ 2 ทักษะ คือ การฟังและการอ่าน

          1. การฟัง (Listening Comprehension) จะมีทั้งหมด 100 ข้อ คะแนนเต็ม 495 คะแนน ให้เวลาทั้งหมด 45 นาที โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วนย่อย ดังนี้

          Part 1: Photographs                      10 ข้อ
 
          Part 2: Question-Response             30 ข้อ

          Part 3: Conversations                    30 ข้อ

          Part 4: Short Talks                        30 ข้อ

          2. การอ่าน (Reading Comprehension) มีทั้งหมด 100 ข้อ คะแนนเต็ม 495 คะแนน ให้เวลาทั้งหมด 75 นาที โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย ดังนี้

          Part 5: Incomplete Sentences         40 ข้อ
 
          Part 6: Text Completion                12 ข้อ
 
          Part 7: Reading Comprehension     48 ข้อ

แล้ว toeic สำคัญสำหรับคนทำงานอย่างไรคะ ?

          เราสามารถนำคะแนน toeic ไปยื่นประกอบการสมัครงานได้หลายหน่วยงานเลยค่ะ ทั้งหน่วยงานการบิน การโรงแรม บริษัทข้ามชาติต่าง ๆ หรือองค์กรที่เกี่ยวกับการเงิน การธนาคารยกตัวอย่าง สายการบินทั่ว ๆ ไป ก็จะต้องการคะแนน toeic ประมาณ 550 คะแนนขึ้นไป นอกจากนี้ บริษัทบางแห่งก็ใช้ toeic เป็นตัววัดระดับความสามารถทางการใช้ภาษาของพนักงานในบริษัทด้วยจ้า

แบบนี้ toeic  ก็มีความสำคัญมากเลยยิ่งหากไทยเข้าสู่ AEC ใช่มั้ยคะ ?

          ถูกต้องที่สุดค่ะ อย่างที่บอกไปนะคะ เราสามารถใช้ toeic เพื่อสมัครเข้าทำงานในบริษัทข้ามชาติต่าง ๆ ได้ เพราะมันเป็นหลักประกันว่าเรามีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่ดี และสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ ดังนั้นเมื่อประเทศไทยเข้าสู่ AEC หรือ  Asean Economics Community ซึ่งก็คือการรวมตัวของชาติในแถบ Asean10 ประเทศ เพื่อผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจการทำงานกับชาวต่างชาติก็จะเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น ภาษาก็จะกลายเป็นใบเบิกทางให้เรามีโอกาสในหน้าที่การงานที่ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

แล้วแบบนี้หากอยากได้คะแนน toeic 700 ควรเตรียมตัวอย่างไร ?

          จริง ๆ แล้ว toeic เป็นข้อสอบวัดความสามารถที่ไม่ยากเท่าข้อสอบระดับสากลตัวอื่น ๆ นะคะ คะแนน toeic 700 ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของทุกคนค่ะ หากใครเวลาน้อย พี่ขอแนะนำให้เน้นที่ Listening เป็นหลัก เพราะเป็นทักษะที่มนุษย์ทุกคนพัฒนาได้เร็วที่สุด แต่ถ้าใครมีเวลาเตรียมตัวมากหน่อย ก็อยากให้เน้นเรื่อง Grammar และการจับใจความทั้งการอ่านและการฟังให้มาก ๆ ด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น การฟัง การอ่าน ก็อยู่ที่พื้นฐานของแต่ละคนด้วยเชนกัน

โดยปกติแล้วควรใช้เวลาเตรียมตัวกี่เดือน หากต้องได้คะแนน toeic 700 ?

          อยากให้มีเวลาสัก 2- 3 เดือนเพื่อทำความเข้าใจ Grammar ฝึกการจับใจความและฝึกฟังวันละ 2-3 ชั่วโมงค่ะ แต่ถ้าใครไม่ทันแล้วเหลือเวลาอีกแค่เดือนเดียวก็พยายามฟังให้ได้ 5-6 ชั่วโมง ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องฝึกฟังจากข้อสอบ toeic เท่านั้น ดูรายการอะไรที่เราชอบเป็นภาษาอังกฤษก็ได้นะคะ

คะแนน toeic 700 สำหรับคนที่อ่อนภาษาอังกฤษถือว่ายากไหม ?

          อย่างที่พี่บอกไปค่ะ ข้อสอบ toeic ไม่ใช่ข้อสอบที่ยากจนเกินไป หากเราตั้งใจจริง พี่เล็กเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ค่ะ

อาจารย์ช่วยฟันธงได้ไหมคะว่าเรื่องที่ออกสอบ toeic มากที่สุดคือเรื่องอะไร ? (ตอบอย่างละเอียด)

          เรื่องที่ออกบ่อยมากถึงมากที่สุดจะเป็นเรื่องในที่ทำงานจ้า สำหรับเรื่องราวที่มักนำมาบ่อย ๆ ได้แก่ การประชุม การนัดหมาย การสัมภาษณ์งาน การลางาน การเบิก/ซ่อมบำรุงเครื่องใช้สำนักงาน การส่งของให้ลูกค้า การซ่อมแซม/ย้ายสำนักงานหรือการเข้าอบรมต่าง ๆ ดังนั้นใครจะไปสอบ toeic  ก็อย่าลืมเตรียมคำศัพท์หมวดนี้กันไปด้วยนะคะ ส่วนหมวดที่ออกแน่ ๆ รองลงมา จะเป็นเรื่องของอาหารการกิน สภาพอากาศ การเดินทาง และการขนส่งค่ะ
 
          ส่วนเรื่อง Grammar ที่ออกตลอดออกแน่ๆ ก็คือ เรื่อง Part of Speech หรือว่าหน้าที่ของคำค่ะ ก่อนไปสอบ toeic  ต้องแม่นเรื่องโครงสร้างประโยค และรู้ว่าตรงไหนของประโยคควรใส่คำนาม ตรงไหนควรใส่คำคุณศัพท์ จะช่วยคะแนน Reading Part พุ่งแน่นอนค่ะ พี่เล็กเอาใจช่วยนะคะ

           นับได้ว่าข้อมูลที่ พี่เล็ก อาจารย์จากจุฬาติวเตอร์ แนะนำกับทางทีมงานกระปุกดอทคอมในวันนี้ต้องบอกเลยว่าแน่นเอี้ยด ทั้งเรื่องของเวลาในการเตรียมความพร้อม ทริคที่ต้องจำอย่างแม่นยำ รวมถึงหนังสือ และแอพฯ อ่านหนังสือสอบดี ๆ ที่มีประโยชน์กับคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ toeic เป็นอย่างมาก ดังนั้นหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากบรรลุเป้าหมายไปถึงฝั่งฝันที่ตั้งใจในอาชีพ อย่าลืมเตรียมความพร้อมก่อนสอบไว้แต่เนิ่น ๆ นะคะ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนค่ะ สำหรับใครที่ต้องการดูรายละเอียดเกี่ยวกับการสอบ toeic เพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.chulatutor.com/toeic.php

เครดิต : http://education.kapook.com/view83035.html
บันทึกการเข้า
Gussozo
เด็กอิงก์สมัครเล่น
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2015, 11:56:58 am »

้เป็นข้อมูลที่ดีมากๆ เลย ครับ ขอบคุณ ครับผม
บันทึกการเข้า
howgot
เด็กอิงก์สมัครเล่น
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2015, 07:17:50 am »

toeic 700  emo5
บันทึกการเข้า
arisa
Young Learner
**

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 111


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2017, 02:05:53 pm »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะชัดเจนมากๆค่ะ emo6 emo6 emo6 Sbo
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: