หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การไปดำเนินชีวิตที่เมืองจีนนั้นไม่ใช่เรื่องสะดวก ทั้งสิ่งแวดล้อมและข้าวของที่ใช้แม้แต  (อ่าน 99 ครั้ง)
ConnorParsons31
Native Speaker
*****

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4791


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: สิงหาคม 13, 2017, 09:43:23 pm »

  ที่มีเฉพาะที่จีนเท่านั้น แต่พอเพื่อเดินเข้าไปดูใกล้ๆและพยายามจะจับสายไฟ เค้าก็ต้องเอามือออกเพราะแม้แต่สายไฟก็ร้อนมากเหมือนจะไหม้เช่นกัน เพื่อนเห็นท่าว่าจะไม่ดีเลย บอกว่าอย่าซื้อเลยของไม่ได้หลักเกณฑ์ เราเลยทำการเดินกลับหอพักแล้วก็ถึงประเด็นนี้อยู่นานพอสมควร เพื่อนอีกคนก็บอกว่าไม่เห็นจะแปลกเลยเพราะว่าคนจีนบางส่วนนั้นมีความรู้น้อยไม่รู้ว่ามาตรฐานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นแบบไหน มีอะไรให้ใช้เค้าก็ใช้ เค้าจึงไม่รู้ถึงความแตกต่างของสายไฟธรรมดา กับ เคเบิลทนความร้อน  sihf
  ตามกฏเกณฑ์สากลที่กำหนดไว้ นี่จึงเป็นสาเหตุใหญ่สาเหตุหนึ่งในหลายๆมูลเหตุของการเกิดคดีหรืออุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นโดยความเผอเรอของคนเมืองจีน โดยเฉพาะในหน้าหนาวเหน็บ อากาศที่สาธารณรัฐประชาชนจีนจะแห้งและหนาวมาก เรียกได้ว่าแม้แต่ผิวยังแตกระแหง คอและปากแห้งจนบางครั้งมีเชื้อสายซึมออกมาก็เคย อุบัติเหตุเกี่ยวกับเครื่องไฟฟ้าจึง มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ แต่คนจีนอีกหลายคนก็ยังคงชะล้ sihf


  ที่ติดมากับเครื่องก็ต้องตกใจว่านี่มันสายไฟธรรมดา ไม่น่าทนความร้อนได้ดีถ้าใช้นานๆอย่างนี้จะไม่ปะทุหรือ จึงได้ถามคนจีนไปว่าปกติใช้สายไฟแบบนี้เสียบกับสิ่งฮีทเตอร์หรือ เค้าก็ตอบว่าใช่แต่มันจะเสียบ่อยหน่อยนะ แต่พอเสียก็ค่อยแลกเปลี่ยน เราก็ตกใจเข้าไปอีกแล้วถามไปว่าเวลาเสียจะเสียยังไง เค้าก็ตอบว่ามันจะลูกระเบิดแต่ไม่รุนแรงนะ แต่ถ้าปล่อยไว้นานๆก็จะเกิดไฟไหม้ได้จึงไม่ควรเสียบทิ้งไว้ตอนนอน ได้ฟังก็ตกใจเข้าไปอีกเลยตั้งคำถามคนขายไปว่าทำไมไม่ใช้ สายไฟทนความร้อน  sihf
  ที่ได้มาตรฐานกว่านี้ เพราะแบบนี้มันอันตรายมากและหากไฟไหม้จะทำอย่างไร เค้าก็ทำหน้างงๆใส่เราแล้วถามกลับมาแบบคนที่ไม่รู้ว่า แล้ว สายไฟทนความร้อน  sihf
  ที่เป็นของจำเป็นในหน้าหนาวที่ทุกๆบ้านจะต้องมี เคเบิลประเภทนี้ยังหามาตรฐานไม่ได้ และมีผลร้ายสูงมากกว่าความปลอดภัย ดังนั้นคนที่กำลังจะไปศึกษาเล่าเรียนต่อหรือไปทำงานอยู่ที่เมืองจีนควรที่จะ เรียนถึงขนมธรรมเนียมและการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่นั้นๆก่อนเป็นอย่างดี เพราะการใช้ชีพของเค้ากับเรานั้นค่อนข้างแหวกแนวกันมาก เนื่องมาจากวัฒนธรรมที่ถ่ายทอดกันมา รวมไปถึงความนิยมของคนในสังคมทำให้เมืองจีนเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะเข้าใจและเข้าถึงได้ยากพอสมควร สำหรับเจ้าตัวนั้นได้ไปเมืองจีนครั้งตอนนั้นเป็นช่วงเหมันต์ อาการตอนฤดูหนาวของสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นหนาวมากๆ หนาวจนปวดกระดูก เรียกได้ว่าลมก็แรงอาการก็หนาวเย็นแถมยังมีฝนตกปรอยๆอีก ทำให้ไม่อยากไปไหนเลยจริง เราจึงเดินออกไปตลาดเพื่อที่จะซื้อหาของทานมาตุนเอาไว้ให้มากที่สุด เพราะเวลาอากาศหนาวเราจะหิวบ่อยเนื่องจากร่างกายและจิตใจต้องการแรงงานไปเผาผลาญเพื่อให้ความร้อนแก่ร่างกายให้เพียงพอ แต่ในขณะที่เราเดินเล่นอยู่ในท้องตลาดนั้น เราก็เหลือบไปเห็นพัดลมตัวนึงใบพัดเป็นสีแดงไฟน่ากลัวมาก แต่พอไปอยู่ใกล้ๆจะรู้สึกอุ่นสบายมาก จึงถามคนจีนว่ามันคือไหนเค้าก็บอกว่ามันคือพัดลมทำความร้อนคนจีนนิยมใช้มากในหน้าหนาวเหน็บเพราะ ให้ความอุ่นสูงเราก็ดีใจว่าดีจังที่จะมีเครื่องทำความอุ่นค่าไม่แพงไปใช้ตลอดหน้าหนาว แต่พอก้มลงดูลงไป สายไฟทนความร้อน  sihf
 เมืองจีนมาเป็นเวลาใกล้เคียง 4 ปีเศษจึงได้เรียนรู้วัฒนธรรม การใช้ชีพและความมีอยู่ของคนในพื้นที่เมืองเมืองจีนมาอยู่มากพอสมควร จึงได้รู้ว่าการจะใช้ชีพให้ดีอยู่รอดปลอดภัยในสังคมเมืองจีนนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากจริงๆ เพราะแม้แต่เรื่องที่เป็นเรื่องของความไม่เป็นอันตรายอย่าง สายไฟทนความร้อน  sihf
  กับเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่าตามหลักมตราฐาน เพราะหากเค้าผลิตให้ได้เกณฑ์ที่ดีตามสากล เค้าก็จะเสียเปรียบคู่แข่งทางการตลาด ด้านค่าเพราะของเค้าราคาจะสูงกว่าเท่าไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนเมืองจีนนั้นจะประหยัดมาก และไม่ค่อยใส่ใจกับของที่ใช้ คือขอแค่ให้ใช้ได้ก็พอแล้วโดยไม่ได้สนใจว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุ หรือการใช้งานอาจจะสั้นทำให้ต้องซื้อเป็นประจำ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนของจีนหลายๆเครื่องจึงไม่มี สายไฟทนความร้อน  sihf

  ว่าไม่สามารถที่จะใช้งานแทนกันได้ เพราะเค้าไม่รู้ว่าสายไฟไหนเหมาพกับการใช้งานแบบใด ส่วนโรงงานในประเทศของเค้าเอานั้น ก็ไม่ได้ผลิตของที่มีคุณภาพเท่าที่ควรออกมาจำหน่าย แต่เน้นปริมาณเป็นสำคัญจึงทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้ความร้อนสูงหลายๆตัวนั้นไม่ได้ใช้ เคเบิลทนความร้อน  sihf
  ที่น้องพูดถึงนั้นคืออย่างไหนไม่เคยเห็นเพราะตั้งเห็นเจ้าพัดลมทำความร้อนมาสายไฟก็เป็นแบบนี้มาโดยตลอด และการที่สายจะระเบิดนั้นเกิดขึ้นได้ยากเพราะปกติก็เสียบกันแป็บๆ แล้วก็ถอดเพราะเครื่องมันร้อนมากๆ เราจึงให้เพื่อนที่มีความรู้สายไฟไปแอบดูว่าหรือว่าเคเบิลที่เค้าใช้นั้นจะเป็น สายไฟทนความร้อน sihf sihf
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: