หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: โรคหืดกับการดูแลรักษาด้วยเครื่องพ่นยา  (อ่าน 2 ครั้ง)
promiruntee
Native Speaker
*****

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13218


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2019, 05:10:07 am »

โรคหืดกับการรักษาด้วยเครื่องพ่นยา
คนเจ็บโรคหืดจะมีภาวการณ์เยื่อบุฝาผนังหลอดลมอักเสบ ทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้นหรือสิ่งปลอมปนที่เข้ามาภายในร่างกาย เครื่องพ่นยานำมาซึ่งการทำให้หลอดลมหดเกร็งตัวและตีบแคบกระทันหัน แล้วก็เกิดการผลิตสารคัดหลั่งข้นเหนียวอย่างเสลดหรือน้ำมูกด้านในหลอดลมมากขึ้น ถ้าหากหลอดลมหดตัวหรือลีบจากการสั่งสมสารคัดเลือกหลั่งปริมาณมากก็จะก่อให้อาการของโรคกำเริบเสิบสาน โดยคนเจ็บบางทีอาจไอ หายใจมีเสียงกรีดร้อง หายใจไม่สะดวก และเจ็บอก
กรรมวิธีการรักษาแล้วก็ควบคุมอาการหอบหืดนั้นทำได้โดยพ่นยาขยายหลอดลมอย่างยา Salbutamol โดยใช้ Nebulizer หรือเครื่องพ่นยาทั่วไป และก็แพทย์บางทีอาจเสนอแนะให้คนไข้ใช้ยา Corticosteroids ด้วย ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบยาพ่นหรือยาเม็ดสำหรับกิน ดังนี้ การใช้เครื่องพ่นยามีผลดีต่อการดูแลและรักษาหลายประการ
เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยทำให้ความชื้นต่อทางเดินหายใจแล้วก็ช่วยขับเสลดได้ดิบได้ดี คนป่วยยังสามารถผสมยาได้เองตามที่หมอหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเสนอแนะ เพื่อให้การพ่นยามีคุณภาพมากขึ้น

Nebulizer ดำเนินงานเช่นไร ?
สำหรับเพื่อการใช้เครื่องพ่นยา Nebulizer ผู้ใช้จำเป็นต้องต่อกระเปาะยาและหน้ากากกับเครื่อง โดยตัวเครื่องจะปฏิบัติงานด้วยการอัดอากาศหรือแรงดันเพื่อดันยาผ่านตะแกรงจนเกิดเป็นละอองฝอยในขนาดอนุภาคยาที่เหมาะสมกับการดูแลและรักษา ทั้งนี้การเกิดละอองฝอยจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของเครื่องพ่นยาแต่ละชนิดด้วย ซึ่งลักษณะยาที่เป็นฝอยละอองจะช่วยให้ผู้ป่วยดมกลิ่นยาได้ง่ายดายกว่าการใช้ยาพ่นทั่วไป เพราะว่าตามธรรมดาแล้วเมื่ออาการหอบหืดกำเริบ ผู้ป่วยจะหายใจเข้าออกได้เพียงสั้นๆทำให้สูดดมยาจากเครื่องพ่นยาทั่วๆไปที่จำต้องอาศัยการหายใจเข้าลึกๆได้ไม่เต็มกำลัง
เครื่องพ่นยาประเภทนี้สามารถใช้ได้กับทั้งยารักษาโรคหืดประเภทที่ออกฤทธิ์เร็วรวมทั้งจำพวกที่ออกฤทธิ์ช้านาน ซึ่งหมออาจเสนอแนะให้คนไข้ใช้ยาเพียงแค่ประเภทเดียวหรือหลายอย่างสำหรับเพื่อการรักษาโดยพินิจพิเคราะห์จากเหตุสุขภาพของผู้เจ็บป่วยแล้วก็ความรุนแรงของโรคเป็นหลักในกรณีที่ต้องใช้ยาหลายชนิดผู้ป่วยบางทีอาจได้รับตัวยาที่ผสมแล้วและพร้อมสำหรับใช้งานโดยทันที หรือบางทีอาจจำเป็นจะต้องผสมยาด้วยตัวเองก่อนนำไปใช้

Nebulizer แบ่งได้เป็นหลายรูปแบบ โดย 2 ต้นแบบที่เป็นที่นิยม มีดังนี้
- Compressor Nebulizer เป็นเครื่องพ่นยาแบบอัดอากาศที่ทำให้ยาแตกตัวเป็นละอองฝอยนิยมมีติดไว้ที่บ้าน เนื่องจากตัวเครื่องมักมีขนาดใหญ่ ก็เลยไม่เหมาะแก่การนำพา
- Mesh Nebulizer เป็นเครื่องพ่นยาที่ใช้วิธีการสั่นจนทำให้ยากระจายตัวเป็นละอองฝอยผ่านที่กรองถี่โดยส่วนมากเครื่องจะดำเนินการโดยอาศัยแหล่งพลังงานจากข้างนอกอย่างแบตเตอรี่ ข้อดีของเครื่องชนิดนี้ คือ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เสียงค่อย และก็นำพาง่าย

ดังนี้ หมอจะเป็นผู้แนะนำ Nebulizer รูปแบบที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย รวมทั้งผู้ใช้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดถ้าหากตนเองหรือลูกน้อยมีอาการป่วยด้วยโรคหืด โดยควรจะเลือกใช้เครื่องที่มีคุณภาพและก็มาตรฐานทางการแพทย์รองรับ โดยยิ่งไปกว่านั้นเครื่องพ่นยาที่ถูกวางแบบมาให้มีน้ำหนักเบารวมทั้งมีขนาดเล็ก
เพราะว่าบางทีอาจช่วยทำให้คนเจ็บใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งในบ้านและก็นำเอาเพื่อนำไปใช้ตามสถานที่ต่างๆได้ด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องพ่นยา ราคา

Tags : เครื่องพ่นยา ราคา,เครื่องพ่นยา omron
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: